Tư vấn quảng cáo

Thành công với quan điểm mới khi quảng cáo

Cập nhật: 01-05-2013 06:48:22 | Tư vấn quảng cáo | Lượt xem: 9683

        Cho dù bạn là một chuyên gia quảng cáo chuyên nghiệp hay nghiệp dư, việc rèn luyệnvà củng cố các kỹ năng biên tập đều quan trọng, bởi điều đó sẽ đảm bảo rằng cácnội dung quảng cáo của bạn chứa đựng nhiều thông tin giá trị. Một lời quảng cáohay sẽ giúp người đọc hiểu các chào hàng của bạn, hơn nữa sẽ hiểu được họ sẽ phảiđáp lại như thế nào. Dưới đây là 10 lời khuyên giúp bạn soạn thảo những câu vănrõ ràng, lôi cuốn và sống động nhằm thu hút sự chú ý của nhiều người.

1. Biết rõ các khách hàng của bạn

        Ai là đối tượng mà các chiến dịch tiếp thị của bạn đang hướng tới? Hãy phác họa bứctranh về các khách hàng chủ yếu của bạn. Hãy nghĩ về một ngày làm việc của họ.Nghĩ về những nhu cầu của họ. Đối với họ, điều gì là quan trọng nhất? Tình cảmcủa họ dành cho ai và cái gì? Họ bao nhiêu tuổi? Họ đã mua sản phẩm/dịch vụ nàotừ công ty của bạn trong quá khứ và tại sao?.

2. Nắm chắc câu trả lời

        Bạn cần biết rõ câu trả lời cho các câu hỏi sau: Tại sao khách hàng nên mua sản phẩm/dịchvụ của bạn? Họ tìm thấy trong đó những lợi ích gì? Tại sao sản phẩm của bạn lạiđáng chú ý hơn những mặt hàng tương tự? Những điểm khác biệt chủ yếu là gì?

3. Có một lời đề xuất bán hàng cụ thể

        Lời đề xuất bán hàng của bạn càng nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh, bạn càngcó nhiều cơ hội nhận được các phản hồi tích cực. Các chuyên gia quảng cáo cho rằnglời đề xuất bán hàng phải có giá trị như một sự xúc tiến kinh doanh mà các đốithủ cạnh tranh không thể thực hiện được, dù trong quá khứ, hiện tại hay tươnglai. Điều quan trọng là lời đề xuất phải đủ mạnh mẽ để lôi kéo các khách hàng mớiđến với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

4. Thiết lập một mục tiêu

        Mục tiêu chiến dịch quảng cáo của bạn là gì? Bạn sẽ hành động như thế nào để khiếnmọi người đến với sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Bạn cần phải trả lờicâu hỏi này trước khi đặt bút viết đoạn văn quảng cáo. Nếu câu trả lời không rõràng với chính bạn, nó cũng sẽ không thể rõ ràng đối với người đọc.

5. Sử dụng một dòng tiêu đề lôi cuốn

        Đối với các chiến dịch tiếp thị, đặc biệt là tiếp thị bằng thư điện tử, dòng tiêu đềchính là những gì thu hút mọi người đến với quảng cáo của bạn. Bạn cần phảithuyết phục người đọc rằng họ nhất định phải mở e-mail, hay bức thư quảng cáo củabạn. Nội dung tiêu đề nên liên quan tới người đọc. Những từ ngữ thích hợp kháccho một tiêu đề hấp dẫn nên là cái gì đó mới mẻ, độc đáo hoặc mang tính giớithiệu. Đồng thời, bạn nên giữ cho dòng tiêu đề không dài quá 50 ký tự (tốt nhấtlà từ 20 đến 30 ký tự), bao gồm cả các dấu cách.

6. Viết một đầu đề hấp dẫn

        Dòng tiêu đề có tác dụng để người đọc mở thư quảng cáo của bạn, và sau đó đầu đề sẽđưa họ vào phần nội dung. Bạn nên sử dụng một vài thuật ngữ thông dụng vớithông điệp rõ ràng là: “Có cái gì trong đó cho tôi?”. Một câu hỏi dành cho bảnthân bạn là: Nếu các khách hàng chỉ đọc duy nhất đầu đề thì sao? Họ có biết đủcác thông tin về bạn và về những gì bạn đưa ra?Bạn nên thử viết từ 5 đến 10dòng tiêu đề và từ 5 đến 10 đầu đề khác nhau, từ đó lựa chọn ra cái nào hiệu quảnhất. Mách bạn một mẹo nhỏ: dòng tiêu đề và đầu đề sẽ dễ viết hơn sau khi bạnđã viết xong toàn bộ nội dung quảng cáo.

7. Tránh những từ ngữ không dứt khoát

         Khi viết các tiêu đề, đầu đề, đề mục và nội dung quảng cáo, bạn cũng đừng sử dụngnhững từ ngữ kiểu ra lệnh trực tiếp, các từ viết tắt hay từ có tính ám chỉ. Đólà những từ như “có thể”, “có lẽ”, “hy vọng”, “mong muốn”, “cố gắng”, “tuynhiên”, “có thể”, “dường như” và “nỗ lực”. Thay vào đó, bạn cần sử dụng các từnhư “sẽ” và “chắc chắn” để miêu tả những gì mà sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ làmđược cho khách hàng.

8. Đừng sử dụng thể bị động

        Thể bị động sẽ làm suy yếu nội dung thông điệp của bạn, vì vậy bạn cần tránh xa dạngnày. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn nhận ra sự khác biệt: “Công ty chúng tôiđược lựa chọn để nhận một phần thưởng” và “Công ty chúng tôi đã nhận một phầnthưởng”, “10 mẫu thiết kế mới được tạo ra” và “Chúng tôi đã tạo ra 10 mẫu thiếtkế mới”.

9. Trích dẫn lời của khách hàng cũ

         Bạn có một nhận xét tốt từ một khách hàng nào đó về sản phẩm/dịch vụ trong lá thưquảng cáo? Một trích dẫn vắn tắt và thuyết phục có thể bổ sung thêm độ tín nhiệmcho chiến dịch tiếp thị của bạn, nhưng thông tin về khách hàng mà bạn trích dẫnphải rõ ràng và xác thực. Việc đưa vào bản quảng cáo tên của họ, nơi sinh sốnghay thậm chí là một bức ảnh, nếu nó thích hợp với quảng cáo của bạn, luôn là mộtcách hiệu quả để truyền tải giá trị dịch vụ của bạn.

10. Giữ cho bản quảng cáo của bạn được sạchđẹp và súc tích

        Sau khi viết xong lần phác thảo đầu tiên của bản quảng cáo, hãy đọc to lên. Bạncũng nên để một ai khác đọc lại để xem liệu họ có hiểu thông điệp và lời kêu gọihành động không. Trong khi biên tập, hãy cắt bỏ những từ ngữ không cần thiết vàcác ý kiến lặp lại. Bạn hãy xem liệu có thể giảm được 30% đến 50% nội dung banđầu hay không. Ngoài ra, những dấu gạch đầu dòng đẹp mắt và các phụ đề a, b,c,… sẽ khiến mọi người đọc dễ chịu hơn và việc cảm nhận cũng dễ dàng hơn – bởivì phần lớn người đọc sẽ lướt qua trang quảng cáo trước khi quyết định có tiếptục đọc chi tiết hơn hay không.

 

ST

Liên kết
messenger Chat qua Messenger zalo Chat Zalo Gọi ngay: 0916.999.861